Những sai lầm khi sử dụng laptop làm máy nhanh hỏng

Laptop hiện nay ngày càng được sử dụng rộng rãi và độ bền cũng tăng lên khá nhiều nhờ công nghệ ngày càng tiên tiến. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy không đúng cách và lặp đi lặp lại sai lầm này thường xuyên thì sớm muộn gì máy cũng nhanh hỏng. 

Do đó, nếu bạn là người thường xuyên sử dụng laptop thì nên tuyệt đối tránh các điều sau để tăng độ bền của máy cũng như để máy hoạt động tốt hơn nhé!

Không sử dụng túi chống sốc bảo vệ hoặc dùng túi quá dỏm

Các bạn nên trang bị cho mình 1 chiếc túi bảo vệ thật chất lượng. Túi phải đảm bảo chống sốc được các góc cạnh của máy vì khi có rơi máy hay va chạm mạnh thì phần ma sát đầu tiên là góc và cạnh máy.

Không nên dùng cái túi chỉ vài chục nghìn khi mua máy các bạn được tặng. Né túi đó ra dùm mình.

Cho máy vào túi sau khi tắt

Laptop sau khi tắt vẫn còn nhiệt nóng tỏa ra, do đó nếu bạn cho máy vào túi, balo ngay thì nhiệt nóng của máy sẽ lâu nguội và dễ khiến các thiết bị bên trong bị ảnh hưởng. Do đó, sau khi tắt máy thì bạn nên đợi vài phút cho máy nguội hẳn rồi mới cho vào túi, balo cất đi hoặc di chuyển nhé. Có một mẹo nhỏ giúp máy nhanh nguội đó là đừng gập máy vội, sau khi tắt thì bạn cứ để máy nguyên thế sẽ giúp nhiệt nóng tỏa ra nhanh hơn.


Cho máy vào túi khi máy còn nóng sẽ khiến máy dễ hư hỏng hơn nhé.

Tắt mở máy quá nhiều lần

Nếu bạn chỉ rời máy khoảng 1, 2 tiếng mà tắt máy rồi mở lại máy liên tục thì không hề tốt cho máy chút nào. Bởi trong ngày mà bạn bật tắt máy tính quá nhiều lần thì tuổi thọ của máy tính cũng giảm hẳn nhé.

Do đó, nếu bạn chỉ rời máy tính trong chốc lát thì nên để máy ở chế độ nghỉ sẽ tốt cho máy hơn là tắt rồi khởi động lại. Tuy nhiên, nếu bạn rời máy để di chuyển máy đi nơi khác thì cho dù chỉ nghỉ 30 cũng nên tắt hẳn máy đi nhé. Vì trong quá trình di chuyển, nếu máy vẫn còn chạy sẽ dễ hư hỏng hơn nữa.

Tháo pin ra trong khi vẫn cắm sạc

Nhiều bạn nghĩ rằng tháo pin ra và cắm sạc trực tiếp vào máy là cách giúp hạn chế chai pin , giúp pin sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì cách này hoàn toàn tai hại nhé. 

Bởi khi bạn tháo pin ra khỏi máy và cắm trực tiếp nguồn điện vào laptop sẽ khiến laptop nhận nguồn điện không ổn định. Một khi laptop chạy với nguồn điện chập chờn hoặc bị mất điện đột ngột sẽ khiến khả năng hư hỏng phần cứng của máy sẽ tăng lên rất nhiều.

Trong khi đó, với công nghệ tiên tiến hiện nay thì pin laptop đã tăng độ bền lên rất nhiều nên việc vừa sử dụng pin vừa cắm sạc sẽ không gây hại gì cho pin như bạn đã từng nghĩ nhé.


Tháo pin ra và cắm sạc sẽ khiến dòng điện vào máy không ổn định nên tuổi thọ máy không cao.

Cắm sạc sai cách

Nếu bạn có thói quen cắm dây sạc vào máy tính sau đó mới cắm vào ổ điện thì nên bỏ ngay. Bởi trong quá trình cắm dây vào ổ điện thì dòng điện có thể bị chập chờn do ổ điện lỏng hoặc do bạn cắm không chặt tay. Do đó, tốt nhất là bạn nên cắm dây sạc vào ổ điện trước cho thật chắc chắn rồi mới cắm vào laptop thì dòng điện sẽ ổn định hơn, đỡ hư hại laptop hơn.

Không vệ sinh laptop

Sử dụng laptop lâu ngày mà bạn không chịu vệ sinh sẽ khiến bụi bám đầy không chỉ bên ngoài máy mà còn chui tọt vào các khe nhỏ bên trong. Khi các linh kiện laptop bị dính đầy bụi thì khả năng hoạt động của máy sẽ giảm hẳn, máy chậm đi thậm chí có lúc bị đơ. Lâu dần thì tuổi thọ máy cũng giảm đi đáng kể nhé. 

Do đó, tốt nhất là bạn nên vệ sinh laptop 3 tháng 1 lần. Bạn có thể tự vệ sinh hoặc mang đến tiệm nhờ thợ vệ sinh để giúp sạch hẳn bụi bên trong. Một khi lớp bụi bám đầy được gỡ bỏ đi thì máy sẽ chạy êm và mát hơn rất nhiều đấy.


Vệ sinh laptop thường xuyên để bảo vệ máy tốt hơn.